• Hotline: 097 445 4567 (24/7)
 • Email: tintucsukien@gmail.com
 • Đăng ký
 • Đăng nhập

  THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

  Tên truy cập Mật khẩu
  Quên mật khẩu?

  QUÊN MẬT KHẨU

  Xin nhập vào email của bạn:
  Nhớ rồi, đăng nhập lại
 • THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

TP.HCM đề xuất đặt tên 4 cây cầu bắc qua Thủ Thiêm

 • Saturday, 08:22 ngày 24/04/2021
 • Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa báo cáo UBND TP.HCM về việc xem xét đặt tên 4 cây cầu bắc qua Thủ Thiêm. Dự kiến 4 cây cầu này sẽ mang tên những điạ danh gắn liền với lịch sử vùng đất.

  Cầu Thủ Thiêm 2 đang xây dựng dự kiến đặt tên là Ba Son - Ảnh: QUANG ĐỊNH

   

  Cụ thể, Sở Văn hóa và Thể thao - cơ quan thường trực Hội đồng đặt, đổi tên đường thành phố - đã tổ chức họp để lấy ý kiến xung quanh việc đặt tên mới cho 4 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn.

  Qua nghiên cứu, đơn vị này thống nhất đề xuất như sau:

   

  Cầu Thủ Thiêm 1: Dự kiến đặt tên Thủ Thiêm

  Cầu Thủ Thiêm 2: Dự kiến đặt tên Ba Son

  Cầu Thủ Thiêm 3: Dự kiến đặt tên Thủ Ngữ

  Cầu Thủ Thiêm 4: Dự kiến đặt tên Bến Nghé

   

  Theo Sở Văn hóa và Thể thao, Thủ Thiêm là tên gọi xuất hiện từ thế kỷ 18, thủ là đồn canh dưới thời phong kiến và cũng là chức vụ chỉ người đứng đầu một tổ chức hay đơn vị hành chính. Có thể do người chỉ huy đồn binh tên Thêm nên dân gian quen gọi đồn binh đó là Thủ Thiêm. Lâu dần, đây trở thành tên của vùng đất.

   

  Còn Ba Son là tên gọi từ năm 1790, khi chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng "xưởng thủy" bên bờ sông Sài Gòn. Khu Ba Son tọa lạc ở số 2 đường Tôn Đức Thắng, quận 1. Nơi đây được ghi dấu là cái nôi của ngành công nghiệp đóng và sửa chữa tàu thủy Việt Nam, đồng thời trở thành một phần quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của Sài Gòn - TP.HCM.

   

  Ba Son gắn liền cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, niềm tự hào của tổ chức Công đoàn Việt Nam và đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

   

  Thủ Ngữ là tên gọi tắt của Cột cờ Thủ Ngữ được xây dựng vào năm 1865 tại khu vực ngã ba rạch Bến Nghé gặp sông Sài Gòn, đối diện bến Nhà Rồng. Công trình này là bộ phận kỹ thuật có chức năng báo hiệu tàu ra vào cảng Nhà Rồng và cũng là tín hiệu để tàu bè trên sông Sài Gòn biết để khỏi lạc xuống Cần Giờ hay Vũng Tàu.

   

  Cũng có thể hiểu "Thủ Ngữ" theo nghĩa thủ là giữ, ngữ là án ngữ, tức cột cờ này án ngữ ngay lối đường thủy báo hiệu cho tàu thuyền ra vào.

   

  Bến Nghé là một địa danh tại vùng đất Sài Gòn - Gia Định xưa. Trước đây, tên Bến Nghé để chỉ một bến thuyền ở Sài Gòn, nơi tàu thuyền qua lại tấp nập. Theo cuốn Phương Đình Du địa chí năm 1900, Nguyễn Văn Siêu lý giải tên gọi Bến Nghé xuất phát từ tiếng kêu gầm gừ của đàn cá sấu trên rạch. Theo ông, tiếng kêu của đàn cá sấu văng vẳng trên rạch giống tiếng trâu nên có thể hiểu là "nghé" kết hợp "bến nước".

   

  Trước đó, Sở Quy hoạch và Kiến trúc TP đã đề nghị Sở Văn hóa và Thể thao nghiên cứu việc đặt tên cho 4 cây cầu từ quận 1, 4, 7 và Bình Thạnh bắc qua Thủ Thiêm (TP Thủ Đức). Cầu Thủ Thiêm 1 (nối Bình Thạnh và Thủ Thiêm) đã xây dựng hoàn thành năm 2010. Cầu Thủ Thiêm 2 (nối quận 1 và Thủ Thiêm) đang trong quá trình xây dựng...

   

  THEO THU DUNG/ BÁO TUỔI TRẺ

  Tìm ngay 2,050 bất động sản

  Tìm kiếm

  Tìm kiếm nâng cao

  NHÀ MÔI GIỚI TIÊU BIỂU

  • Lê Mạnh Hùng

   Điện thoại: 097 445 4567

   Địa chỉ: Tp Hồ Chí Minh

   Email: info@thitruongbatdongsan.vn

   Ngày tham gia: 7/3/2017

  • Nguyễn Thái Hòa

   Điện thoại: 090 890 5530

   Địa chỉ: Quận 12

   Email: thitruongbatdongsan@yahoo.com

   Ngày tham gia: 8/8/2018

  TOP