• Hotline: 097 445 4567 (24/7)
 • Email: tintucsukien@gmail.com
 • Đăng ký
 • Đăng nhập

  THÀNH VIÊN ĐĂNG NHẬP

  Tên truy cập Mật khẩu
  Quên mật khẩu?

  QUÊN MẬT KHẨU

  Xin nhập vào email của bạn:
  Nhớ rồi, đăng nhập lại
 • THỊ TRƯỜNG BẤT ĐỘNG SẢN

Đồng Nai “mạnh tay” loại trừ dự án treo

 • Thursday, 09:25 ngày 06/01/2022
 • Tỉnh Đồng Nai sẽ “mạnh tay” loại bỏ hàng loạt dự án treo; Đồng thời kiểm điểm làm rõ trách nhiệm tập thể, cá nhân liên quan đến vi phạm về quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng.

  Để xảy ra nhiều sai phạm...

   

  Thanh tra Chính phủ vừa có kết luận về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng, công trình trên địa bàn tỉnh Đồng Nai. Bên cạnh những kết quả đạt được, kết luận thanh tra chỉ rõ hạn chế và thiếu sót trong công tác quản lý sử dụng đất và tình hình triển khai một số dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, với số tiền sai phạm được xác định là hơn 335 tỉ đồng. 

   

  Các sai phạm đối với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của tỉnh Đồng Nai và các đơn vị hành chính cấp huyện chậm được phê duyệt, tỉnh Đồng Nai chưa thành lập 3 khu công nghiệp theo quy hoạch đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt. 

   

  Một số dự án chậm thực hiện thủ tục đầu tư, không triển khai đầu tư, triển khai đầu tư không đúng tiến độ; Giao đất với thời hạn sử dụng lâu dài tại một số dự án đầu tư không đúng quy định; Quyết định điều chỉnh giảm diện tích đất đã giao và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho chủ đầu tư dự án Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và nguy hại xã Bàu Cạn (H. Long Thành) không đúng quy định; Giao đất công cộng có mục đích kinh doanh tại dự án Trung tâm thương mại, cao ốc văn phòng và căn hộ TT. Long Thành không đúng quy định.

   

  Mặt khác, UBND tỉnh Đồng Nai giao đất, cho thuê đất trồng lúa để nhà đầu tư thực hiện dự án nhưng trong quyết định không thể hiện cụ thể đất chuyên trồng lúa, dẫn đến gặp khó khăn trong việc xác định để thu tiền bảo vệ, phát triển đất chuyên trồng lúa. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Đồng Nai giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất rừng sang mục đích khác để thực hiện 16 dự án đầu tư khi chủ đầu tư chưa lập phương án trồng rừng thay thế, hoặc chưa nộp tiền trồng rừng thay thế, là chưa đúng quy định về bảo vệ và phát triển rừng...

   

  Trách nhiệm để xảy ra các hạn chế, thiếu sót nêu trên thuộc về Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai và các Phó Chủ tịch UBND tỉnh phụ trách lĩnh vực quản lý, sử dụng đất, đầu tư xây dựng; Giám đốc các sở KH-ĐT, TN-MT, Tài chính, NN-PTNT; Cục Thuế; Chủ tịch UBND các huyện, TP và các tổ chức, cá nhân có liên quan. 

   

  “Khai tử” dự án treo khỏi quy hoạch

   

  Theo kết luận thanh tra, tỉnh Đồng Nai còn một số tồn tại, hạn chế về thu hồi đất, giao đất, cho thuê đất. Cụ thể như: Công tác thẩm định nhu cầu sử dụng đất, thẩm định điều kiện giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất chưa chặt chẽ, dẫn đến một số công trình, dự án phải hủy bỏ, hoặc chậm triển khai thực hiện…

   

  Để khắc phục chuyện này, tỉnh Đồng Nai khẳng định trong quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021 - 2030 sắp được phê duyệt, sẽ có thêm hơn 250 dự án bị loại ra khỏi quy hoạch vì kéo dài nhiều năm. Theo đó, các đơn vị, sở ngành phải có dự báo xa, sát với nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội của từng địa phương. Điều này sẽ tạo thuận lợi trong việc thu hút đầu tư, dự án sẽ được thực hiện nhanh.

   

  Tỉnh Đồng Nai sẽ xử lý nghiêm các địa phương, sở ngành để xảy ra nhiều trường hợp quy hoạch không đồng bộ, gây khó cho các dự án, không triển khai được. Ngược lại, các đơn vị trực thuộc phải thường xuyên rà soát các công trình, dự án còn “đắp chiếu”, rồi đề xuất hướng xử lý hoặc thu hồi ngay.

   

   

  Điển hình như Dự án khu chợ và dân cư Dân Xuân tại xã Hiệp Phước, huyện Nhơn trạch do công ty Cổ phần Bất động sản Dân Xuân làm chủ đầu tư, được UBND tỉnh Đồng Nai giao đất đợt 1, với diện tích 13,6 ha, thời gian hoạt động dự án là 50 năm, tiến độ thực hiện dự án 6 năm (từ 2010 - 2016) và được gia hạn đến năm 2018. Tuy nhiên đến nay, công ty này vẫn chưa bồi thường giải phóng mặt bằng xong, chưa triển khai xây dựng dự án.  Vì thế, UBND tỉnh Đồng Nai đã giao Sở Kế hoạch – Đầu tư rà soát hồ sơ của dự án này để xử lý dứt điểm.  

   

   

  Ngoài ra, những dự án chậm triển khai tại Nhơn Trạch hơn 10 năm chưa thực hiện có thể kể đến như: Khu dân cư thương mại đô thị mới tại xã Long Tân, Phú Hội của Công ty TNHH Địa ốc Chợ Lớn (Cho Lon RES) từ năm 2003; Khu dân cư xã Phú Hội do Công ty TNHH La Mã làm chủ đầu tư từ năm 2009; Khu dân cư ở xã Long Tân và Phú Hội của CTCP Tập đoàn Đại Viễn Dương từ năm 2010... 

   

  Mới đây, UBND huyện Nhơn Trạch đã đề xuất tỉnh thu hồi 12 dự án kéo dài 11 - 18 năm chưa triển khai.

   

   

  TP. Biên Hòa, Long Thành, Trảng Bom cũng là “điểm nóng” về các dự án chậm tiến độ như: Khu dân cư biệt thự Long An ở xã Long An; Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn sinh hoạt, công nghiệp và chất thải nguy hại tại xã Bàu Cạn; Khu đô thị Bình Sơn.

   

  Năm 2021, tỉnh Đồng Nai đã hủy 170 dự án với diện tích gần 870 ha. Địa phương có nhiều dự án bị hủy kế hoạch sử dụng đất là TP Biên Hòa với 35 dự án, Long Thành 21 dự án, Xuân Lộc 19 dự án, Định Quán 17 dự án, Vĩnh Cửu 17 dự án, Long Khánh 11 dự án.

  Cuộc “thanh lọc” dự án treo chỉ mới bắt đầu... 

   

  Theo Sông Hương/ sao.baophapluat.vn

  Tìm ngay 2,165 bất động sản

  Tìm kiếm

  Tìm kiếm nâng cao

  NHÀ MÔI GIỚI TIÊU BIỂU

  • Lê Mạnh Hùng

   Điện thoại: 090.7879.568

   Địa chỉ: Tp Hồ Chí Minh

   Email: info@thitruongbatdongsan.vn

   Ngày tham gia: 7/3/2017

  • Nguyễn Thái Hòa

   Điện thoại: 090 890 5530

   Địa chỉ: Quận 12

   Email: thitruongbatdongsan@yahoo.com

   Ngày tham gia: 8/8/2018

  TOP